8 cache plugin tuyệt vời để tăng tốc web

Hình ảnh
Nếu bạn sử dụng WordPress để thiết kế web và muốn tăng tốc web của bạn, sử dụng cache sẽ giúp bạn.

Đây là cách WordPress caching làm việc: Nó tạo ra một bản sao trang web và lưu trữ chúng trong máy chủ như những file dữ liệu tính (ví dụ tài liệu HTML) và/hoặc các truy vấn cơ sở dữ liệu. Sau đó khi một khách truy cập vào một trang cụ thể, máy chủ sẽ gửi trả những trang được cache trước đó chứ không phải truy vấn lại cơ sở dữ liệu và tạo lại trang, kết quả làm tăng tốc tải trang và tiềm năng giảm tài nguyên máy chủ để tạo và chạy trang web.

Với người dùng WordPress, cách dễ nhất và nhanh nhất để thực thi một hệ thống tạo cache là bằng cách sử dụng một plugin.

Có rất nhiều plugin và sau đây bạn sẽ được giới thiệu những bản phổ biến và được khuyên dùng nhất.

1. DB Cache Reloaded Fix

Hình ảnh

DB Cache Reloaded Fix là phiên bản sửa đổi của DB Cache Reloaded được vá lại để tương thích với WordPress 3.1. DB Cache Reloaded Fix lưu các truy vấn MySQL thực thi trên cơ sở dữ liệu của bạn để tăng tốc web.

Với các web mà lưu các truy vấn cơ sở dữ liệu đã là đủ thì plugin hoặc động khá tốt, nó là một trong plugin quản lý cache mới và vẫn chưa được trải qua quá trình kiểm thử như các plugin cũ hơn.

2. Hyper Cache Extended

Hình ảnh

Hyper Cache Extended giống như tên của nó là phiên bản mở rộng của plugin Hyper Cache.

Plugin này cung cấp một số tính năng, như cache trang 404-error-page, hỗ trợ thiết bị điện thoại, và các tùy chọn nén khác.

Cho việc hỗ trợ thiết bị điện thoại, tôi cố thử nó trên trang chạy thử sử dụng điện thoại với Opera Mini và iPhone, và site tải nhanh trong cả hai thiết bị.

Hyper Cache Extended có một lượng người sử dụng hài lòng theo số lượng người đánh giá tại WordPress.org. Thêm vào đó, tác giả, Mapto Lazarov khuyến khích người dùng phản hồi như một dấu hiệu khẳng định rằng plugin, hiện tại được bảo hảnh bởi một web developer giỏi và nhiệt tình.

3. Quick Cache

Hình ảnh

Quick Cache là một plugin thiết kế bởi Primo Themes. Nó nổi bật ở đặc điểm là nhẹ và dễ dùng. Giao diện quản trị liệt kê mỗi tùy chọn trong chi tiết để bạn biết chính xác mỗi tùy chọn làm gì.

Quick Cache có một danh sách ấn tượng các tùy chọn hữu ích, bao gồm khả năng vô hiệu hóa cache với người dùng đã đăng nhập và người dùng người vừa mới đăng một bình luận để họ có thể thấy ngay các bình luận mới, điều mà rất có ích nếu site của bạn năng động.

4. W3 Total Cache

Hình ảnh

W3 Total Cache là plugin quản lý cache nổi tiếng nhất. Nó được sử dụng bởi một số blog chạy trên WordPress như Mashable và Smashing Magazine.

W3 Total Cache nói rằng blog của bạn có thể tải nhanh gấp 10 lần nếu cài plugin này. Cá nhân tôi thấy plugin này cải thiện tốc độ cho các bài cũ và các trang tĩnh tuyệt vời.

W3 Total Cache cung cấp rất nhiều tùy chọn và cho bạn các đặc tính tối ưu khác như tối thiểu hóa kích thước mã nguồn và tích hợp với mạng phân phối nội dung (CDN).

Nếu bạn không thoải mái với giao diện admin (nó có thể gây khó khăn với người mới sử dụng), chỉ việc để mọi tùy chọn ở dạng mặc định vì plugin chạy tốt với các tùy chọn ở mặc định.

5. WP-Cache

Hình ảnh

WP-Cache là một trong những plugin quản lý cache đầu tiên, có từ 2007, vì vậy nó có một hồ sơ tương đối dài. Nó cho bạn khả năng xác định bài nào, trang nào, file nào không nên cache.

Plugin chạy tốt nhưng nó nâng cấp tương đối chậm so với các plugin khác.

6. WP File Cache

Hình ảnh

WP File Cache có cách tiếp cận hơi khác tới việc tạo cache: Thay vì tạo cache cho toàn trang web, nó chỉ tạo cache một số phần (thường là những phần sẽ ở dạng tĩnh trong thời gian dài)

Một cách tự nhiên, WP File Cache sẽ không cải thiện tốc độ tải trang của web nhiều như những plugin mà không yêu cầu sinh ra trang động và nó hợp nhất cho những site có lượng truy cập cao và thường xuyên cập nhật các trang web và người dùng WordPress mà sẽ muốn điều khiển những phần nào của một trang web nên/không nên tạo cache.

7. WP Simple Cache

Hình ảnh

WP Simple Cache tạo các file HTML tĩnh của nội dung. Bạn có thể thay đổi các thời gian timeout cho các trang được cache và lập lịch tự động dọn dẹp các file cache. Ngoài ra, bạn có lẽ có thể đoán từ tên của nó, plugin không có nhiều tùy chọn lắm.

Trang chủ plugin là ở Thổ Nhĩ Kỳ, vì vậy trừ khi bạn biết tiếng Thổ Nhĩ Kỳ, bạn không nên kỳ vọng nhiều về tài liệu hướng dẫn.

8. WP Super Cache

Hình ảnh

WP Super Cache hiển thị các trang HTML tĩnh cho hầu hết các người truy cập site. Nhà phát triển nói rằng nếu site của bạn có lượng truy cập lớn và máy chủ yếu, thì plugin này làm việc tuyệt vời.

WP Super Cache còn có thể tạo cache một số plugin nhất định, cái có thể cũng hỗ trợ cải thiện tối ưu hóa trang.